“คาราบาว” แค่ได้ยินชื่อ เชื่อว่าคนทั้งประเทศรู้จักเป็นอย่างดี ว่าเป็นวงดนตรีเพื่อชีวิตอันดับ 1 ของประเทศไทย เจ้าของผลงานเพลงฮิตมากมาย ที่มอบให้คนฟังทั้งสาระและความบันเทิงมาตลอด 30 ปี ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า คาราบาวไม่ได้มีเพียงกิจกรรมทางด้านงานสร้างสรรค์เพลงที่ทำให้กับวงการเพลงไทยเท่านั้น แต่คาราบาวยังมี "มูลนิธิคาราบาว“ ที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางส่งมอบความช่วยเหลือให้คนในสังคม ซึ่งนับตั้งแต่ก่อตั้งมูลนิธิคาราบาวมาตลอดเวลา 18 ปี มูลนิธิคาราบาวได้ให้การช่วยเหลือและสนับสนุนองค์กรต่าง ๆ มาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็นการโอบอุ้มศิลปินที่ประสบปัญหาในการดำเนินชีวิต และต้องการความช่วยเหลือ หรือเปิดโอกาสให้กลุ่มเยาวชนได้มีส่วนร่วมในการเรียน และเล่นดนตรีให้อยู่ในระดับที่ได้มาตรฐานมากขึ้น“

อย่างล่าสุดที่เพิ่งสำเร็จลุล่วงไปกับโปรเจคท์ยักษ์ใน รายการ "บาวยังบลัด ดนตรีสร้างคุณค่าชีวิต“ ที่มูลนิธิคาราบาวและเครื่องดื่มคาราบาวแดง ร่วมกับ เวิร์คพอยท์ฯ จับมือกันต่อยอด “โครงการดนตรีสร้างคุณค่าชีวิต” โครงการดี ๆ เพื่อให้เยาวชนทั่วประเทศ มีเวทีสำหรับแสดงออกความสามารถทางดนตรี ซึ่งมีบทเพลงของตำนานเพลงเพื่อชีวิตอย่างคาราบาวเป็นศิลปินต้นแบบ ที่เดินหน้ามาสู่ปีที่ 6 แล้ว ซึ่งในปีนี้วงดนตรีที่ชนะเลิศระดับประเทศจากรายการ "บาวยังบลัด ดนตรีสร้างคุณค่าชีวิต“ คือ “วงแอสซิส” จากกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมีวงดนตรีที่ชนะรองลงมาได้แก่ วงมโหรีวิถีถ่อง (ผู้ชนะจากภาคเหนือ), วงบรรเจิดพาราไดซ์ (ผู้ชนะจากภาคใต้), วงดิฟฟิวชั่น (ผู้ชนะจากภาคอีสาน), วงเหลนบาว (ผู้ชนะจากภาคกลาง

ในวันแสดงคอนเสิร์ตคาราบาวเต็มรูปแบบ "บาวยังบลัดฯ“ หลังจากจบการประกวด จัดขึ้น ณ เวิร์คพอยท์สตูดิโอ ปทุมธานี โดย 4 วงดนตรีที่ชนะได้ร่วมขึ้นเวทีแสดงคอนเสิร์ตกับวงคาราบาว ซึ่งเป็นวงไอดอลของพวกเขา ทำเอาน้อง ๆ แต่ละคนปลื้มปริ่มไปตาม ๆ กัน นอกจากนี้แล้วทางมูลนิธิคาราบาวยังได้มอบทุนช่วยเหลือให้กับเหล่าศิลปินอาวุโสจำนวน 10 คน อาทิ พงไพร เพชรดำเนิน นักร้องลูกทุ่งเจ้าของบทเพลง น้ำลงนกร้อง ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ/เอ็ดดี้ ออร์โต้บาห์นป่วยเป็นโรคพุ่มพวง และบ้านไฟไหม้/สนั่น นาที นักแต่งเพลงชื่อดังที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์/ แสงจันทร์ ดาวลอย นักร้องเพลงสาวสวนแตงแก้กับครูสุรพล สมบัติเจริญ ป่วยข้อเข่าเสื่อมและไม่มีคนดูแล ฯลฯ เรียกได้ว่านอกจากจะได้ความบันเทิงจากบทเพลงจากศิลปินเพื่อชีวิตในตำนานและเยาวชนสายเลือดใหม่คนพันธุ์บาวแล้ว ยังได้มีโอกาสช่วยเหลือปูชนียบุคคลในวงการเพลงของไทยอีกด้วย สมกับชื่อโครงการดนตรีสร้างคุณค่าชีวิตอย่างแท้จริง